Leads trong marketing là gì?

leads trong marketing

Dù kinh doanh sản phẩm hay dịch vụ gì cũng cần có leads. Trong chiến lược marketing leads luôn là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp. Vậy leads trong marketing là gì? Cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Leads trong marketing là gì?

Trong lĩnh vực marketing, “leads” là những thông tin cá nhân hoặc tập hợp các khách hàng tiềm năng mà một doanh nghiệp muốn thu thập và tiếp cận để tạo ra cơ hội kinh doanh. Leads thường được xem là nguồn data quan trọng cho quá trình bán hàng và tiếp thị.

leads trong marketing
Leads rất quan trọng trong chiến lược marketing

Một lead có thể là một cá nhân hoặc một tổ chức đã thể hiện quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp. Để thu thập leads, các công ty thường có chiến lược marketing cụ thể.

Những phương pháp marketing online như chạy quảng cáo mạng xã hội facebook, viết content quảng cáo, SEO, email marketing, quảng cáo google,… và các cách quảng cáo khác.

Theo dõi Mẫu Content Hay để có nhiều cách viết content thu hút trên facebook.

Khi một doanh nghiệp có được leads sẽ chuyển qua phòng sale. Họ sẽ tiếp tục tương tác để tăng cơ hội chuyển đổi leads thành khách hàng. Quá trình này thường được gọi là quá trình chuyển đổi leads (lead conversion). Hay hiểu đơn giản là chốt đơn thành công.

Phân loại Lead trong Marketing

Có 3 loại leads trong marketing. Nên hiểu rõ chúng để vận dụng vào chiến lược marketing hiệu quả.

phân loại leads
Có 3 loại leads trong marketing

Information qualified lead (IQL)

IQL là những lead gian đoạn đầu của chiến lược Marketing. Nên đối tượng khách hàng tiềm năng ban đầu cần sàng lọc để tạo ra lead chất lượng.

IQL là giai đoạn thu thập thông tin (nhận thức) của phễu Marketing.

Marketing qualified lead (MQL)

MQLs là đối tượng khách hàng tiềm năng để lại thông tin liên hệ cơ bản. Để thu được MQLs, các doanh nghiệp sẽ triển khai chiến dịch marketing hiệu quả. Phải cung cấp thông tin đúng insight của khách hàng và thúc đẩy họ quan tâm đến dịch vụ/sản phẩm qua hành động để lại thông tin.

Bằng cách gì để có leads? Nhân viên marketing có thể thực hiện các chiến dịch quảng cáo facebook hay google để thu hút lead với những câu kêu gọi hành động.

  • Đăng ký ngay bằng cách để lại email.
  • Tải ứng dụng và trải nghiệm thử ngay.
  • Inbox ngay cho chúng tôi.

MQL thể hiện sự quan tâm khách hàng lấy data bằng cách điền form opt-in. Những cách khác như: tải tài liệu từ website, để lại mail để nhận ebook cũng được áp dụng.

Một cách độc đáo mà phổ biến hiện nay nữa, đó là Live. Live tiktok kêu gọi khách hàng là hình thức bán hàng ra đơn hàng ngày. Bạn cũng có thể áp dụng hình thức này để có leads.

kịch bản tiktok để có leads marketing
Live tiktok hiệu quả nhờ biết xây dựng kịch bản chuyên nghiệp

Những lead này ở giai đoạn này thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Họ đang đang có vấn đề và cần được giải quyết nên họ để lại thông tin liên hệ.

Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp xây dựng các mục tiêu cần thiết, nhận dạng được có phải lead chất lượng hay không.

xem themKịch bản video mẫu ngắn cho tiktok chuyên nghiệpxem thêm

Sales qualified lead (SQL)

SQL, leads trong marketing này đang ở phần cuối của phễu bán hàng. Họ đã sẵn sàng chi tiền để có được vấn đề họ được giải quyết. Bằng cách nào đó mà sale giải quyết được thì họ sẽ mua hàng của bạn.

Quá trình chiến dịch Marketing diễn ra tốt thì tỷ lệ chuyển đổi từ MQLs sang SQLs sẽ rất cao. Còn nếu tỉ lệ này thấp thì team Marketing và Sale nên họp lại để đánh giá. Nếu leads kém chất lượng thì cần tối ưu lại. Còn leads chất lượng nhưng không chốt được khách thì cần nguyên nhân sao không chốt được. Từ đó đánh giá đối tượng khách hàng mục tiêu chính xác hơn.

Dưới đây là mô tả về leads xuất khẩu lao động từ kết quả chạy quảng cáo facebook. Với chi phí chỉ 6k/leads, công ty HDC đã mang về 5000 khách hàng tiềm năng trong 5 tháng. Bạn có thể xem để hiểu hơn về lead là gì. Và tác dụng của lead trong marketing.

kết quả ra leads
Kết quả chạy quảng cáo fb có 5k leads với chi phí rẻ

Doanh nghiệp bạn có thể thuê dịch vụ marketing để có nhiều leads chất lượng. Thông qua kế hoạch marketing và ngân sách hàng tháng hợp lý. Công ty chạy quảng cáo sẽ mang leads về để phòng sale chốt đơn.

Chúc bạn có nhiều chiến dịch tạo ra leads thành công. Nếu có câu hỏi gì cần giải đáp về leads. Đừng ngại ib qua fanpage công ty. Cảm ơn bạn!

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ HDC

Hotline: 0905.366.816

Fanpage: Công ty Cổ Phần Công Nghệ HDC

Email: vietcontentdn@gmail.com

Website: seocamket.com

Cách quảng cáo facebook miễn phí mà không cần chạy quảng cáoxem thêm

Nhắn tin
0905.366.816