Những tiêu chí đánh giá bài viết chuẩn seo

tieu chi danh gia bai viet chuan seo

Khi viết bài cho doanh nghiệp bạn cần nắm những tiêu chí đánh giá bài viết chuẩn SEO. Biết được các tiêu chí đó sẽ tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm và có khả năng xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm.

Tiêu chí đánh giá bài viết chuẩn seo

Khi đánh giá viết bài chuẩn SEO, hay có thể hiểu viết content chuẩn seo thì có những tiêu chí quan trọng cần được xem xét. Các tiêu chí này giúp đảm bảo rằng nội dung của bạn được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm và có khả năng xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm.

tieu chi danh gia bai viet chuan seo
Biết được các tiêu chí này thì bài viết có thể xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm

Dưới đây là một số tiêu chí đánh giá chính

Nắm rõ 12 tiêu chí viết bài chuẩn seo dưới đây, bạn sẽ tự tin hơn khi viết bất cứ content lĩnh vực nào.

Mức độ liên quan

Viết bài chuẩn seo đầu tiên là phải xem nội dung có liên quan trực tiếp đến từ khóa mục tiêu không? Nó phải giải quyết mục đích tìm kiếm của người dùng và cung cấp thông tin có giá trị.

Tối ưu hóa từ khóa

Cách viết content chuẩn seo luôn tối ưu keyword. Từ khóa chính có được đặt một cách chiến lược xuyên suốt nội dung không? Nó sẽ xuất hiện trong tiêu đề chính, tiêu đề phụ, thẻ mô tả và có mặt trong chính nội dung một cách tự nhiên.

Tiêu đề và thẻ mô tả

Tiêu đề có hấp dẫn và ngắn gọn, thể hiện chính xác nội dung không? Thẻ mô tả (meta description) có thể hiện đầy đủ chủ đề muốn truyền tải không?

Tiêu đề chính và tiêu đề phụ nên dưới 70 ký tự. Tiêu đề chính là H1, còn lại là tiêu đề phụ H2, H3, H4, H5, H6. Trong đó H1, H2 và H3 là bắt buộc phải có trong tiêu chí đánh giá bài viết chuẩn SEO.

thẻ mô tả
Phần thẻ mô tả được thể hiện sau tên tiêu đề

Trong thẻ mô tả có độ dài dưới 300 ký tự. Khi chèn lên website tối ưu thẻ này dưới 160 ký tự. Nội dung cần kêu gọi khuyến khích đọc tiếp.

Khả năng đọc và trải nghiệm người dùng

Content có cấu trúc dễ đọc và thu hút không? Tiêu đề rõ ràng và thôi miên. Nên sử dụng nhiều đoạn văn ngắn dưới 20 từ. Thêm ký hiệu dấu đầu dòng và sử dụng định dạng phù hợp (đậm, nghiêng) để thoải mái khả năng đọc.

Độ dài và tính toàn diện

Nội dung có đủ cung cấp thông tin toàn diện không? Một tiêu chí đánh giá bài viết chuẩn SEO nữa là độ dài đoạn văn. Nó có độ dài đảm bảo để hoạt động tốt hơn trong kết quả tìm kiếm. Đoạn văn thường dưới 150 từ. Không nên nhồi nhét từ khóa nhiều trong một đoạn văn. Nó phải duy trì chất lượng, mức độ liên quan và rải đều.

Chất lượng và tính độc đáo

Viết content chuẩn SEO mà còn sai chính tả thì không chuyên nghiệp rồi. Vì vậy viết bài phải chất lượng, đúng ngữ pháp và không sai lỗi chính tả. Content phải sáng tạo và không đạo văn từ các nguồn khác.

Liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài (Internal link & external link)

Bài viết có được liên kết nội bộ đến các bài viết khác trên một website của bạn không? Ngoài liên kết đến bài, có thể liên kết ở các mục hoặc trang khác trên cùng 1 website.

Các liên kết bên ngoài phù hợp với lĩnh vực bạn. Nó sẽ được liên kết đến các website khác nhằm nâng cao độ tin cậy của nội dung. Đây cũng là một tiêu chí đánh giá viết content chuẩn SEO khá quan trọng.

xem themCách viết bài chuẩn seo website cho doanh nghiệpxem thêm

Các yếu tố đa phương tiện

Nội dung có kết hợp hình ảnh, video hoặc đồ họa thông tin có liên quan không? Những yếu tố này có thể nâng cao mức độ tương tác của người dùng và làm cho nội dung dễ chia sẻ hơn.

Thân thiện với thiết bị di động

Nội dung có được tối ưu hóa cho thiết bị di động không? Nó phải đáp ứng và hiển thị chính xác trên các kích thước màn hình khác nhau. Khi xem bằng máy tính hay điện thoại đều hiển thị tối ưu.

Tốc độ tải trang – load web

Nội dung có tải nhanh không? Vào website nhanh hay chậm? Các trang tải chậm có thể tác động không tốt đến trải nghiệm người dùng và hiệu suất SEO.

Chia sẻ lên các mạng xã hội

Bài viết sau khi xuất bản nên chia sẻ trên các mạng xã hội. Từ đó tăng độ traffic cho trang web. Ở website nên có các nút chia sẻ xã hội để khuyến khích người dùng chia sẻ. Các mạng xã hội phổ biến hiện nay như facebook, twitter, zalo.

Phân tích và theo dõi bài viết

Bạn cần tích hợp các công cụ phân tích để theo dõi hiệu suất của nội dung. Chẳng hạn như lưu lượng truy cập bài viết, tỷ lệ thoát trang,…

Với 12 tiêu chí đánh giá bài viết chuẩn seo trên, hy vọng bạn đã tự tin để viết content hoặc doanh nghiệp không có đội ngũ viết bài có thể thuê dịch vụ viết content bên ngoài.

Luôn nhớ rằng, đảm bảo bài viết đáp ứng các tiêu chuẩn SEO thì khả năng xếp hạng cao hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Hãy nhớ thường xuyên theo dõi những bài viết có giá trị trên fanpage Viết Content Thuêwebsite của chúng tôi nhé.

Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Giá viết content HDC bao nhiêu tiền 1 bài?xem thêm

Nhắn tin
0905.366.816