Tôi đã bắt đầu từ viết bài content 20 ngàn đồng như thế nào?

Nghề viết content

Content là một nghề kiếm tiền mà ít ai theo đuổi. Đa số nhiều người dấn thân vào nghề chỉ tạm thời để mưu sinh, mấy ai bám trụ đến cuối cùng. Bởi viết bài content họ nghĩ mất thời gian, kiếm không được nhiều tiền. Với tôi lại khác, từ một người content chỉ với 20 ngàn đồng. Giờ tôi đã được công nhận là một chuyên gia content. Câu chuyện của tôi là một hành trình đầy thử thách, nhưng biết đâu đó, bạn có thể học để theo đuổi với nghề này.

Nghề viết bài content có đáng để bạn làm hay không?

Tôi sẽ kể cho bạn câu chuyện về tôi đã viết content. Qua đó bạn xem nếu mình phù hợp hãy bắt đầu với nghề viết bài content để có một nguồn thu nhập đáng kể.

Nghề viết content
Nghề viết content kiếm ra tiền ít ai theo đuổi

Content là gì?

Trên mạng có vô số lý thuyết nói về content. Tôi từng hỏi những người viết content về khái niệm và bố cục content nhưng thực ra họ chẳng hiểu hết bản chất của nó. Nên họ nhận được rất ít đơn hàng để viết.

Content dịch tiếng việt là nội dung. Nội dung không chỉ đơn giản là văn bản mà còn là hình ảnh, âm thanh, video.

Content bình thường nó khác với content chuẩn SEO. Bởi chuẩn SEO nó đòi hỏi học thêm key nữa.

Nghề viết bài content là gì?

Một số bạn trẻ cứ hiểu viết content như là viết bài thuê, viết lách thông thường như một dân copywriting. Nhưng thực ra công việc viết content không giống như dân viết văn, viết báo. Người viết bài content thuê chuyên nghiệp họ nắm bắt rõ về key, đặc biệt key xu hướng. Họ phải là những chuyên gia dẫn dắt người đọc bị lôi cuốn ngay từ bốn giây đầu tiên.

Viết content người ta thường thuê viết trên facebook hay website. Ở website thì số lượng từ nhiều hơn, thường thì 500 – 2000 từ. Nhưng viết content thuê ở website thì phải chuẩn SEO. Tức là content đảm bảo key (từ khóa) chèn tối ưu để SEO dễ lên top.

Câu chuyện của tôi

Tôi bắt đầu viết content từ năm 2016, với kiến thức lượm lặt trên mạng. Rồi tôi tập viết thử vài bài cho mục tin tức website để cho một chị bán mỹ phẩm.

Khi bài viết content trên facebook của tôi bắt đầu có hiệu quả với sự tương tác nhiều hơn. Tôi cũng dần kiếm được tiền qua bài viết đó.

Sau đó tôi quyết định mở rộng dịch vụ doanh nghiệp mình là viết content thuê cho doanh nghiệp. Khi đó tôi chỉ báo giá có 20k/bài/500 từ. Và tôi đã nhận hợp đồng content 30 bài đầu tiên cho một công ty ở Hà Nội.

Thế rồi…

Từng ngày tôi luyện viết content mình cũng đạt độ cao hơn. Nhiều người cảm ơn tôi vì nhờ content đó website họ lên top nhanh hơn. Có doanh nghiệp trúng hợp đồng 100 triệu đồng do tiếp cận đến bài content của tôi.

Tôi tiếp tục nhận được các hợp đồng content tiếp theo nhờ mối quan hệ. Tôi nâng giá trị content lên 25k, 35k, 45k và rồi sau này tôi viết một bài content có giá 200k, 500k.

Viết content thuê cho Yến Sào

Tôi có nhận hợp đồng viết content 100 bài cho sản phẩm Yến Sào ở Tp. HCM. Đó là đơn hàng nhiều bài nhất ở trong Miền Nam kể từ lúc mới viết 5 tháng.

Đợt trước một chủ doanh nghiệp ở Thanh Xuân đã ký hợp đồng với thuê tôi viết 200 bài trên trang tin tức website của họ. Mỗi bài 60k. Hợp đồng này mang về cho tôi 12 triệu đồng. Tôi vui lắm!

Mặc dù tôi đã viết content với trình độ chuyên gia nhưng chưa bao giờ tôi bán khóa học Content hay viết sách. Trong khi tôi đọc nhiều sách người ta viết về content để bán thì ngôn từ không có gì hấp dẫn, thôi miên.

Làm thế nào bạn có thể viết content  như một chuyên gia?

Không có thành công nào qua một đêm có thể giàu được. Mọi thứ đều cần thời gian và thử thách.

Ban đầu bạn hãy trích khoảng thời gian ngày 3h để viết 1 bài tầm 500 – 700 từ. Sau đó tăng tốc độ lên 2h/bài. Rồi rút ngắn 1h/bài. Và đỉnh cao viết content khi bạn đạt 30 phút/bài.

chuyên gia trong viết content thuê
Trở thành chuyên gia trong viết content thuê

Khi đã cảm thấy viết được, đi viết tặng cho bạn bè hoặc doanh nghiệp quen biết. Rồi dần dần lên một số trang freelancer nhận bài viết thuê. Ví dụ trang vlance.vn

Giá cả do bạn quyết định đưa ra. Thường thì 1 bài của bạn ban đầu rơi vào 20k – 30k với 500 từ. Mỗi tháng bạn cứ nhận đều đặn 100 bài thì cũng có 2 – 3 triệu mua sữa cho con rồi. Dần dần bạn nhận nhiều hơn có thể thuê sinh viên viết. Nếu làm thêm mà tập trung 100% nghiêm túc cho content thì tháng bạn có trên 20 triệu đ là chuyện có thể bạn làm được.

Thành công sẽ đến với những bạn có ý chí, nghị lực và sự kiên định. Chúc bạn sớm thành công!

                                                                                                                                                              Tác giả

                                                                                                                                                       Thể content

 

Nhắn tin
0905.366.816