Điều gì khiến mọi người không bao giờ nói với bạn về thuật ngữ content

thuat ngu content

Viết content thuê là một công việc viết lách có thể làm tự do hoặc nhân viên văn phòng. Có nhiều bạn viết nhưng ít ai tìm hiểu về thuật ngữ content marketing, đặc biệt bạn là người mới viết content thì càng phải đọc bài viết này để hiểu nó. Từ đó biết cách viết content hiệu quả.

Content Marketing là gì?

Content hay khi chạm tay đúng trái tim của khách hàng.

Trước hết bạn cần làm quen về content. Content là gì? Đó là nội dung. Nhưng nội dung ở đây không chỉ là văn bản mà còn hình ảnh hoặc video.

Content marketing (Tiếp thị nội dung) là tạo ra các nội dung liên quan, thu hút, hấp dẫn và có giá trị đến khách hàng mục tiêu, đến sản phẩm của Doanh Nghiệp và cả đến cộng đồng nữa. 

content marketing
Viết content hay chạm tay đến khách hàng

Nội dung phải sáng tạo, theo xu hướng để duy trì và thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về sản phẩn/dịch vụ của Doanh Nghiệp. Ngoài ra viết content thuê cũng biết luôn cả thiết kế hình ảnh, video. Content Marketing còn là một hoạt động tiếp thị cần thiết để giữ chân khách hàng, tìm thêm khách hàng mới (khách hàng tiềm năng) và giúp các công ty xây dựng một thương hiệu vững mạnh.

Xem thêm: Viết Content cho sản phẩm ôtô làm sao “chất”

Trong Content marketing, yếu tố nội dung bao gồm: chữ viết, hình ảnh, video, nhạc…. Và đặc biệt thông tin phải nổi bật, nắm bắt nhanh tình hình mới nhất. Một loại Content dễ gây chú ý và thích thú với người đọc hiện nay là Infographic và Case Study. Với sự chữ viết kèm hình ảnh sáng tạo sẽ làm bài viết trên website của bạn dễ nhìn, tạo thiện cảm cho người đọc từ cái nhìn đầu tiên.

Những thuật ngữ content phải biết để viết content hiệu quả

Với những thuật ngữ content sau đây, Viết Content Thuê sẽ giúp bạn sẽ tự tin khi lên mạng gặp phải mà không bị rối. Từ đó bạn sẽ có cách viết content hiệu quả và thu hút hàng ngàn độc giả trên website.

thuat ngu content
Nắm vững thuật ngữ content để viết bài hiệu quả

Content – Nội dung

Content dịch ra nghĩa là nội dung. Bạn sẽ xuất bản những nội dung mà khách hàng tiềm năng của bạn đang tìm kiếm. Xuất bản lên website hay mạng xã hội để họ tiếp cận được. Từ đó có thể tăng khả năng chuyển đổi từ người đọc thành khách hàng của bạn.

Call to Action (CTA) – Kêu gọi hành động

CTA là một hình ảnh, một nút hoặc một dòng văn bản. Nó nhắc nhở người dùng thực hiện hành động mong muốn. Điều này mục đích có thể là chia sẻ nội dung, đăng ký mua hàng hoặc tải xuống một ebook.

Ví dụ: Đăng ký hôm nay – Giảm ngay 50% dịch vụ chăm sóc website chuyên nghiệp.

content

Thẻ Heading

Trong content SEO, thẻ heading dùng để phân chia các đoạn văn. Điều này giúp bài content chuẩn SEO. Góp phần giúp website nhanh lên top google. Có 6 thẻ heading trong một bài content SEO. Nó được sắp xếp theo thứ tự quan trọng từ h1 đến h6. Trong đó h1 là tiêu đề trang. Còn lại từ h2 – h6 chúng ta thêm vào phần văn bản của mục đăng bài lên website.

Chỉ khi đăng bài trong website mới thấy rõ bố trí các heading. Nên thuật ngữ content này một số dân content còn chưa biết viết hoặc viết nhưng không phân biệt đâu là heading. Tốt nhất khi viết cần bôi đậm để Editor họ dễ thấy mà đăng bài.

Page Title – Tiêu đề trang

Như đã nói ở trên Page title là tiêu đề trang. Nó là một câu để miêu tả nội dung cho trang của bạn. Đây cũng chính là link bài viết xuất hiện ở phần địa chỉ URL (sau tên miền) của trình duyệt web.

Ví dụ tiêu đề bài viết này:  Điều gì khiến mọi người không bao giờ nói với bạn về thuật ngữ content.

Tiêu đề trang cần được tối ưu với từ khóa (keyword) và thông tin liên quan để kéo traffic về website.

Content creator – Tác giả

Content creator là tác giả hay là người sáng tạo nội dung bài viết content. Thuật ngữ content xuất hiện ở nước ngoài nhiều hơn ở Việt Nam.

Editor – Biên tập viên

Editor là biên tập viên – người có quyền hạn để xuất bản những nội dung được tạo ra các kênh khác nhau dựa vào những quy định và nguyên tắc định sẵn. 

Content SEO – Thuật ngữ content marketing được nhắc đến nhiều ở Việt Nam

Content thì chúng ta biết là nội dung rồi. Còn SEO nó là gì?

SEO viết tắt Search Engine Optimization (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là phương thức tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để nâng cao thứ hạng của website trên trang công cụ tìm kiếm. (Google, bing, coccoc).

Trong S.E.O có 2 hình thức SEO content và SEO backlink. Nghề S.E.O cũng là một lĩnh lực trong marketing online cũng rất phổ biến. Hàng năm có những doanh nghiệp chi hàng tỷ đồng cho việc SEO website của họ.

======== Vậy content SEO là gì? ========

thuật ngữ content
Cách viết content chuẩn SEO như thế nào

Content SEO là hình thức viết bài content chuẩn SEO. Tức là khi viết các contenter phải tối ưu mật độ từ khóa trong bài viết đảm bảo chuẩn SEO. Thẻ mô tả phải chứa keyword. Một số doanh nghiệp thường thuê viết content còn kiêm luôn up bài và tối ưu bài viết lên website của họ. Vì thế hiểu được vai trò của content seo sẽ giúp bạn viết content hiệu quả.

Curator – Người giám tuyển

Curator là người tìm kiếm, chắt lọc những nội dung tốt nhất theo những chủ đề quy định từ nhiều người khác nhau. Sau đó cung cấp cho độc giả.

Content Strategy – Chiến lược nội dung

Chiến lược nôi dung là toàn bộ những quy trình lập kế hoạch, công cụ và con người liên quan. Nhằm đem đến những nội dung phù hợp cho độc giả thông qua các kênh thích hợp để thu hút khách hàng tiềm năng. Hay nói cách khác là tạo ra nội dung cho công cuộc làm Content Marketing. 

Click-Through Rate (CTR) – Tỷ lệ nhấp 

Tỷ lệ người dùng nhấp vào liên kết, nút banơ hoặc quảng cáo. Dữ liệu có thể đề cập đến nội dung và chủ đề nào đó thu hút độc giả của bạn nhiều hơn.

Conversion Rate – Tỷ lệ chuyển đổi

Phép đo được sử dụng để xem có bao nhiêu khách truy cập vào một hành động cụ thể. Chẳng hạn như đăng ký nhận khuyến mãi hoặc mua hàng của bạn.

Copywriting – Viết quảng cáo

Việc sản xuất văn bản cho mục đích tiếp thị hoặc quảng cáo. Bản sao cần nêu bật những lợi ích của một công ty. Đồng thời miêu tả các sản phẩm/dịch vụ của công ty thuyết phục người đọc thực hiện một hành động cụ thể.

Unique

Unique là thuật ngữ content trong nghề content rất phổ biến. Dịch ra là độc nhất, duy nhất. Unique content là nhằm đưa nội dung mang tính sáng tạo, độc đáo mà nó chưa từng có trên các nền tảng internet.

Việc đưa phần mềm check đạo văn vào trong viết content là kiểm tra được unique là bao nhiêu. Điều này tránh tình trạng copy bài làm nội dung trùng lặp nhiều. Nên Content creator sẽ thỏa sức sáng tạo ngôn từ hơn cho nội dung sản phẩm dịch vụ mà mình viết ra.

FAB – Features, Advantages, Benefits

FAB là viết tắt của các tính năng, lợi thế và lợi ích. FAB được sử dụng trong việc sao chép để giúp khách hàng tiềm năng hiểu tại sao sản phẩm hoặc dịch vụ được mua tốt hơn so với các ưu đãi cạnh tranh.

Hashtag – Dấu thăng #

Thường được sử dụng trên các nền tảng truyền thông xã hội. Hashtag là một từ hoặc cụm từ bắt đầu bằng dấu (#). Người dùng có thể chèn một hashtag để liên kết bài đăng của họ với nội dung về các chủ đề tương tự hoặc tìm kiếm nội dung dựa trên hashtag.

Infographic – Đồ họa thông tin

Đây là dạng content được biểu diễn trực quan bằng đồ họa. Thông tin chữ viết trên ảnh sẽ thu hút dễ dàng hơn là chỉ viết văn bản.

Website content

Bất kỳ nội dung nào, bao gồm bản sao bằng văn bản, hình ảnh, hình động, âm thanh hoặc video mà khách truy cập có thể truy cập khi họ truy cập trang web.

Landing Page – Trang đích

Một trang trên một website được thiết kế cho một sản phẩm cụ thể. Mục tiêu thiết kế trang đích là khuyến khích khách truy cập thực hiện một hành động cụ thể.

Snackable Content – Nội dung ăn nhẹ

Đây thường là hình thức ngắn và nội dung trực quan như infographics, hình ảnh, video và bài đăng blog ngắn. Nó được thiết kế để truyền tải nhanh chóng và rõ ràng một ý tưởng hoặc thông điệp.

Promotion – PR

Bất kỳ loại truyền thông tiếp thị nào đều nhằm mục đích thông báo hoặc thuyết phục đối tượng mục tiêu về giá trị của công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ. Quảng cáo cũng đề cập đến bất kỳ hành động thu hút sự chú ý đến nội dung hiện có.

On-Page Optimization – Tôi ưu trang

Các kỹ thuật SEO được áp dụng trực tiếp vào một trang web để cải thiện khả năng hiển thị trong các công cụ tìm kiếm. Chiến lược tối ưu hóa trên trang bao gồm tối ưu hóa từ khóa và chèn thẻ meta HTML.

Search tool – Công cụ tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm là hệ thống phần mềm dựa trên nền tảng website. Nó tập trung vào công việc tìm kiếm và định vị các thông tin liên quan trên Internet. Nói theo cách khác, công cụ tìm kiếm trả lời các truy vấn của người dùng. Nhằm đưa cho họ danh sách các kết quả tìm kiếm.

Tên của một số công cụ tìm kiếm có thể kể ra như: Google (ra đời 1998), Bing, Yahoo, Coccoc.

Index – Thu nhập 

Khi viết bài đăng lên website thì bộ phận thu thập dữ liệu nó không phải là con người mà nó do một công cụ tìm kiếm của google có tên gọi là Google Spider, google bot  hoặc con nhện. Một cách đơn giản bạn có thể hiểu rằng đây là một quá trình mà Google Spider sẽ đi từ trang này sang trang khác để khám phá nội dung và các liên kết trong trang web của bạn. Đây là một quá trình mà Google Spider đang tìm các trang web mới và cập nhật thêm vào chỉ mục của Google.

Analytics – Phân tích

Việc thu thập, đo lường và phân tích dữ liệu Internet nhằm mục đích cải thiện các chiến lược trong tương lai. Các công cụ phân tích như Google Analytics giúp bạn khám phá nội dung nào đang thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn hoặc nhận được nhiều lượt chia sẻ hơn.

Algorithm Update – Cập nhật thuật toán

Google sử dụng một thuật toán rất phức tạp để định giá và xếp hạng nội dung (content). Thay đổi công thức của họ được gọi là cập nhật thuật toán.

Thuật toán Google Google là thứ quyết định giá trị của nội dung của bạn và vị trí của nó so với các bài viết tương tự. Vì vậy, việc  cập nhật thuật toán google sẽ có ý nghĩa lớn đối với content marketing của bạn.

B2C Marketing – Business to consumer marketing – Từ doanh nghiệp đến tiếp thị người tiêu dùng

Tiếp thị B2C là khi một doanh nghiệp sử dụng các chiến lược tiếp thị khác nhau để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình trực tiếp đến người tiêu dùng, thay vì cho các doanh nghiệp khác.

Keyword – Từ khóa

Từ khóa (Keyword) là những từ/cụm từ có nghĩa mà người dùng sử dụng để truy vấn kết quả trong các bộ máy tìm kiếm. Keyword trong content SEO rất quan trọng. Nó là cầu nối trực tiếp giữa người dùng với khách hàng và là một trong những cách để Search Engine đánh giá được chủ đề mà trang web đang nói đến.

Meta descriptions – Thẻ meta

Meta descriptions (thẻ mô tả) sử dụng để miêu tả cho nội dung trên trang web. Dòng miêu tả này xuất hiện trên trang tìm kiếm như là một đoạn để xem trước nội dung của người dùng. Thuật ngữ content này dân SEO rất chú trọng. Một số người mới viết content không để ý nó nên viết chưa đúng cách.

thẻ mô tả
Phần thẻ mô tả được thể hiện sau tên tiêu đề

Thẻ meta thường có độ dài khoảng 155 – 300 ký tự. Nó cung cấp các thông tin tóm tắt về nội dung bài viết. Bạn nên thêm từ khóa chính trong thẻ meta này để tối ưu chuẩn SEO. 

Trích dẫn cập nhật google

  • Năm 2015, Google yêu cầu 1 thẻ meta description chỉ nên bao gồm 150 – 160 ký tự. Nếu viết dài hơn thì thẻ meta sẽ tự động bị rút ngắn khoảng 155 ký tự.

  • Cuối tháng 11/ 2017, các công cụ của RankRanger đã tăng độ dài thẻ meta lên tới 230 ký tự.

  • Đầu năm 2018, Google đã hiển thị kết quả tìm kiếm với các mô tả meta dài khoảng 320 ký tự. Sau một vài tháng, họ đã thay đổi nó trở lại mô tả meta ngắn một lần nữa.

Như trường hợp Google để dấu … ở cuối. Bạn hiểu meta đã bị cắt bỏ, nhưng không đồng nghĩa với việc bị đánh giá kém chất lượng. Nói thêm rằng, có những site lớn, không dùng meta nhưng vẫn có mặt trên top Google. Wikipedia là ví dụ điển hình. Hầu như phần mô tả của site này là tự động hóa của Google. Nhưng đừng nghĩ bạn giống Wikipedia, vì nó có đặc thù riêng.

Trước khi Google có một thông bào chính thức về chuẩn độ dài của meta description thì nên thử nghiệm meta dài hơn 155. Mức 300 ký tự là khá an toàn. Một số meta có thể bị cắt ở thời điểm này, nhưng tiềm năng và an toàn, rủi ro không cao.

Mặt khác, meta không chỉ cần đảm bảo yếu tố số lượng kí tự. Nó cần cung cấp thông tin hữu ích, kích thích nhấp chuột. Như vậy mới phát huy tối đa tác dụng của meta description.

Internal link – Link nội bộ

Link nội bộ là các đường link được đặt dưới một cụm từ ở bài viết content trong website. Nó giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và các nội dung một cách dễ dàng. Đồng thời có thể điều hướng người dùng trên trang, giữ người đọc ở lại website lâu.

RankBrain

RankBrain là tên mà Google đặt cho một hệ thống trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence). Nó là thuật toán máy học của Google được đưa ra vào năm 2015. Nhằm giúp đỡ Google hiểu một số loại truy vấn và xử lý tìm kiếm. Đặc biệt là những cái mà Google không nhìn thấy trước. RankBrainlà 1 trong 3 yếu tố quan trọng nhất (ngoài 2 yếu tố content và backlink) để google xếp hạng website lên top. 

Trên đây là những thuật ngữ content marketing cơ bản nhất. Nếu bạn muốn học hỏi thêm về cách viết content thu hút và tham gia dự án kiếm tiền với nghề content hãy Join ngay vào nhóm:  Chợ Content – Tuyển Dụng & Viết Content Thuê uy tín

Chúc bạn tự tin với nghề viết content.

Admin,

Nhắn tin
0905.366.816