Nỗi lòng nghề viết Content (Phần 1)

viết content thuê

Qua bài viết này bạn sẽ hiểu cái nghề viết content này nó khó khăn và thử thách thế nào. Để rồi bạn cảm nhận nó, xem nó có phải là nghề tay trái tạo ra thu nhập cho bạn hay không?

NGHỀ VIẾT CONTENT THUÊ CÓ DỄ KIẾM TIỀN HAY KHÔNG?

Bằng sự trải nghiệm của mình tôi sẽ hé lộ cho bạn biết nghề viết content thuê. Nó dễ kiếm tiền hay khó kiếm tiền. Nhưng trước hết tôi sẽ khái niệm về  viết content, nghề viết content thuê là gì?

Viết Content là gì?

Content dịch tiếng việt có nghĩa là nội dung. Viết Content nó khác với viết văn. Vì content bao gồm chữ viết, hình ảnh, âm thanh, video. Còn viết văn chỉ cần có chữ viết. Mặc dù đều có bố cục 3 phần nhưng content nó khác cách nghĩ nhiều người cứ nhầm tưởng viết content là viết bài văn bình thường.

Nghề viết content thuê là gì?

Tôi bắt đầu viết content từ 2017. Trước đó, tôi là dân mmo (make money online). Dân mạng hay gọi tôi với cái tên Thể Action. Sau một thời gian làm mmo, tôi phát hiện ra viết content thuê cũng kiếm được tiền. Thế rồi tôi lấn sân từ đó.

Nghề viết content thuê
Nghề viết content thuê có nhiều cái thú vị

Nghề viết content thuê là nghề viết bài content. Bài content có thể viết trên website, facebook, mạng xã hội… Tùy theo yêu cầu của khách mà bạn viết về sản phẩm hay dịch vụ gì. Đối với với website người ta hay yêu cầu viết ở menu tin tức. Còn facebook thì viết bài cho fanpage, bài chạy quảng cáo, chương trình khuyến mãi.

Cái sướng nghề viết content thuê là làm tự do. Người ta hay gọi đó là dân freelancer. Bạn viết lúc nào bạn rãnh rỗi. Miễn đúng thời gian giao cho khách. Nên nhiều mẹ bỉm sữa, dân văn phòng thích viết lách thường dành thời gian rãnh thường kiếm tiền thêm từ nghề content này.

Nghề viết content thuê có dễ kiếm tiền?

Chắc bạn đang quan tâm vấn đề này. Có thể vì vậy bạn mới click vào bài viết này để xem nó ra sao.

Tôi chúng mừng bạn. Vì đây là bài chia sẻ trãi lòng của tôi trong nghề content. Tôi không hề copy của ai để mục đích review hay câu view.

Để trả lời cho câu hỏi:

“Nghề viết content thuê có dễ kiếm tiền không?

Bạn phải tự hỏi mình đang ở đâu?

Bạn có đam mê viết lách không?

Nếu bạn là một anh chàng kỹ thuật lắp ráp ôtô mà giờ bảo bạn làm thêm viết content thì hơi khó. Đặc biệt nếu bạn không yêu ngôn từ, yêu viết lách thì bạn viết mục đích chỉ đối phó để kiếm thêm thu nhập.

Làm gì cũng cần có đam mê. Có đam mê cần thời gian để bạn hoàn thiện viết được content giỏi.

nghề content
Đam mê và sẻ chia nghề content

Với quan điểm của tôi bây giờ, khi đã trở thành một chuyên gia viết content cho các doanh nghiệp được cộng đồng mạng công nhận. Tôi nhận thấy content là nghề tay trái đáng để bạn kiếm thêm thu nhập từ 3 – 20 triệu đồng mỗi tháng. Mỗi năm bạn có thể tạo thêm nguồn thu nhập thứ 2 này khoảng 100.000.000 VNĐ là điều mà tôi nghĩ bạn làm được.

Vì sao tôi khẳng định như vậy?

Thứ nhất: Thị trường đang rất tiềm năng. Bạn cứ đi hỏi ở các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng thì cứ 10 người có 5 – 6 người biết content là gì. Còn các tỉnh lẻ như Quảng Bình, Gia Lai, Bình Thuận, Đồng Tháp, Yên Bái,… thì 10 người có được 1 – 2 người biết thôi.

Thứ hai: Bạn có thể viết content ngay cả khi xuất phát điểm của bạn không biết gì về content. Làm thế nào bạn viết được khi mà trước đây bạn chưa hề viết thì qua phần 2 tôi sẽ chia sẻ với bạn.

Còn bây giờ tôi sẽ chia sẻ con đường tôi đã trải qua cái nghề viết content này.

CÂU CHUYỆN TÔI ĐÃ VIẾT CONTENT NHƯ THẾ NÀO?

Tôi là một người làm dịch vụ marketing online cho doanh nghiệp. Tôi đã trải qua 7 năm trong nghề với các giải pháp marketing online như: Thiết kế video, SEO, thiết kế web, chạy quảng cáo, viết content.

Năm 2017 tôi bắt đầu học và mở rộng thêm mảng content. Phải nói rằng không ai nghĩ con trai ai lại đi viết bài thuê. Trong khi nghề content đa số là nữ giới.

viết content thuê
Quan trọng viết content thuê là tập viết mỗi ngày

Ban đầu tôi viết có khó khăn không?

Có chứ. Nếu không có khó khăn thì tôi không có ngày hôm nay. Tôi thích câu nói của La Fontaine: “Không có con đường nào dẫn tới vinh quang lại trải đầy hoa”.

Ban đầu tôi tập viết, sau đó nhận viết miễn phí và giá rẻ cho một số người bạn. Dần dẫn kỹ năng viết của tôi cũng được nâng lên. Tôi bắt đầu có hợp đồng từ các doanh nghiệp nhỏ. Viết 10 bài, viết 20 bài, 50 bài. Tóm lại tôi bao nhiêu tôi cũng nhận. Vì viết vừa rèn luyện kỹ năng chứ tiền công thì lúc đó quá thấp rồi.

Một kỹ niệm tôi còn nhớ như in. Lần đầu tiên tôi ra Hà Nội phát triển dịch vụ viết content thuê này cho doanh nghiệp. Công ty tôi đàm phán thành công đầu tiên phải mất sau một tháng trao đổi qua lại. Mà hợp đồng có 30 bài, mỗi bài 20k. Đó là ngày 25 tháng 10 năm 2017. Bạn có thể qua hỏi giám đốc công ty Haco, tôi cho bạn địa chỉ và cả số điện thoại.

Hồi đó tôi chân ướt, chân ráo ra thủ đô môi trường cạnh tranh nên biết lượng sức mình. Nhận xong tôi về tự viết chứ thuê lại người khác viết nữa chắc chả ai nhận với cái giá rẻ bèo đó.

Xem thêm: Tôi đã bắt đầu từ bài viết content 20 ngàn đồng như thế nào?

Đọc báo gì để có ngôn từ hay?

Tôi thường đọc báo cafébiz, doanh nhân Sài Gòn để cập nhật ngôn từ hay. Tiêu đề viết rất quan trọng nên nếu thấy một tiêu đề hay hãy lấy một ngòi bút, một cuốn số ghi lại. Sau này bạn có thể biến tấu nó thành tiêu đề của mình.

Nhưng báo như tuổi trẻ, thanh niên, báo dân trí,.. tôi hầu như không đọc vì bài đăng nhiều scandal, ngôn từ mang tính chất tiêu cực, giật tít, nói quá. Mặc dù tôi biết thể loại bài này người dân mình thích đọc hơn nhưng tôi không đi theo lối đó.

Để lôi cuốn hay dùng từ tôi thường xuyên chia sẻ với học trò đó là thôi miên khách hàng.

==================================

THÔI MIÊN KHÁCH HÀNG BẰNG NGÔN TỪ

===================================

Tức là để một bài content người ta chỉ đọc qua đoạn đầu trong 4 giây đâu tiên tiếp tục đọc tiếp thì bạn phải ngôn từ gì thực sự hấp dẫn như thôi miên họ đọc tiếp.

Có 2 cách để giữ chân người đọc ở lại bạn nên biết

1. ĐÁNH VÀO NỖI ĐAU CỦA KHÁCH HÀNG

2. ĐÁNH VÀO SỰ SUNG SƯỚNG CỦA KHÁCH HÀNG

Để giải thích kỹ 2 ngôn từ này mời bạn xem chi tiết phần sau của tôi. Có nhiều điều tôi nói với bạn đôi khi còn nhiều hơn sách viết về content. Nếu bạn thực sự quan tâm viết content tôi nghĩ bạn sẽ không tiếc thời gian  5 – 10 phút để đọc những bài tiếp theo của tôi chia sẻ về nghề viết content thuê.

Trong phần 2 tôi sẽ đi sâu chia sẻ các thuật ngữ content, công việc viết content là gì. Làm thế nào kiếm được tiền từ nghề viết content thuê.

 Thông thường tôi viết xong hay chia sẻ trên trang fanpage cá nhân: facebook.com/nguyenvanthevn.

Tận đáy lòng tôi cảm ơn bạn đã đọc đến cuối bài này của tôi. Nhưng đây mới phần 1 thôi. Hãy theo dõi phần 2 trong vài ngày tới nhé.

Bạn của bạn,

Thể Content

Nhắn tin
0905.366.816