Những cách phân loại content marketing mà bạn nên biết

content marketing

Người viết content nên biết những cách phân loại content marketing. Hiểu được cách phân loại sẽ có nhiều ý tưởngcho bài viết thêm sáng tạo. Hãy cùng Viết Content Thuê xem có những cách phân loại nào nhá.

Phân loại content marketing 

Bạn biết content marketing có nhiều dạng hơn ngoài bài viết Blog? Nếu bạn bắt đầu làm quen với content marketing thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là tập viết blog.

phân loại content marketing
Phân loại content marketing

Sau khi blog của bạn đã được định hình và bắt đầu ổn định. Hãy nghĩ cách chuyển chúng thành các dạng mới. Đây là cách để giúp nhiều công ty đang bị bế tắc trong vấn đề làm thế nào để tăng traffic, tỉ lệ chuyển đổi hay tối ưu on-page. Đồng thời giải quyết vấn đề với mức chi phí thấp nhưng hiệu quả cao.

 Content marketing được phân loại dựa theo chức năng và theo hình thức.

Content marketing theo chức năng

Theo chức năng, content thường được chia làm ba loại chính: content thông tin, content giải trí và content tiện ích.

  • Content thông tin

Các công ty có sản phẩm mới lạ hoặc thương hiệu với nhiều đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Họ có thể sử dụng content thông tin tạo thiện cảm và để thu hút khách hàng mục tiêu.

Content thông tin là đưa ra thông tin hữu ích. Nó giúp khách hàng giải quyết các vấn đề của họ trong cuộc sống. Qua đó lồng ghép thông tin về thương hiệu vào quảng cáo. 

Tuy nhiên, loại content này thường mang lại hiệu quả chậm. Và nó cần được đầu tư nội dung thường xuyên. Ví dụ: kênh Youtube của 30Shine. Họ làm nhiều video hướng dẫn cách vuốt sáp. Giới thiệu các kiểu tóc phù hợp với từng gương mặt. 

  • Content mang tính giải trí

Dùng câu chuyện làm thế mạnh, thường không nhấn mạnh vào số liệu hay tiện ích của sản phẩm. Nó dùng tình huống hài hước, khả năng gây cười để làm yếu tố viral. Trước hết, nó khiến mọi người bàn tán không ngớt. Sau đó lan truyền thông tin về thương hiệu, nhãn hiệu, sản phẩm tới đông đảo người dùng.

Ví dụ: các content gần đây của Orion Media hay Trắng TV. Hầu hết các thương hiệu đều có thể áp dụng được kiểu content này.

Tuy nhiên không nên áp dụng với các thương hiệu, nhãn hiệu có định vị cao cấp. Lý do là nội dung giải trí nếu làm không khéo sẽ thành nhạt và kém duyên.

  • Content tiện ích

Thường được sử dụng như một công cụ miễn phí nhằm giải quyết vấn đề hàng ngày cho khách hàng. Loại content này thường được các công ty với sản phẩm là công cụ, ứng dụng hay môi trường cộng đồng sử dụng. Nó giúp nhắc nhớ khách hàng thường xuyên về thương hiệu.

Ưu điểm của content tiện ích là có thể đo đếm số lần sử dụng của khách hàng qua lượt click, lượt tải hay lượt sử dụng.

Tuy nhiên nó lại yêu cầu doanh nghiệp đầu tư ban đầu một cách nghiêm túc, đảm bảo mang tới khách hàng những trải nghiệm thú vị và hữu ích nhất. 

Content marketing theo hình thức

Theo hình thức, có thể chia content thành 4 loại: Article (blog/bài viết thông tin), image (ảnh – ảnh và ảnh), video marketing và infographics.

  • Article

Về hình thức cơ bản nhất của content, ta đang nói đến article hay bài viết thông tin, blog. Đây là loại content cung cấp kiến thức cho người đọc. Chúng sử dụng các keyword (từ khóa) liên quan đến thương hiệu để tác động đến một nhóm người đọc nhất định. Đó chính là yếu tố tạo nên thành công cho bài viết. Hãy đảm bảo là ảnh hoặc visual sử dụng trong blog có chút thú vị. Và đừng quên thêm một cái tựa đề thu hút người đọc.

  • Infographics

Content dạng infographics  là tổng hợp của infor + graphics có nghĩa là thông tin + hình ảnh đồ họa. Nó sẽ trình bày những thông tin và số liệu một cách trực quan nhất. Kiến thức dù có phức tạp nhưng khi trình bày infographics đều dễ hiểu, rõ ràng và hữu ích.

Infographics là dạng content có thể nhận được lượng share, lượt like cũng như sự thích thú cao nhất trong các dạng content. Đây là một cách hữu hiệu nhất để đưa thông tin của bạn ra bên ngoài một cách trực quan nhất. Một nghiên cứu cho thấy infographics có thể nhận được lượt share và like cao hơn gấp 3 lần so với các dạng content khác.

 

Content Infographic
Content dạng Infographic

Infographics được nhiều doanh nghiệp chọn để chia sẻ thông tin, kiến thức hay số liệu ấn tượng tới người dùng. Tuy vậy, cần chú ý chọn những yếu tố quan trọng và cần thiết nhất. Đừng tham đưa tất cả vào một infographic. Và sự logic, định hướng tư duy đọc của người đọc cũng cần được chú trọng.

  • Image

Ảnh – ảnh – thật nhiều ảnh. Nếu có ảnh do người dùng cung cấp (Kiểu Bored Panda của Mỹ hay Haivl trước kia) thì càng tốt. Hoặc những bức ảnh đẹp, được đầu tư luôn thu hút được cái nhìn đầu tiên của khách hàng. Tuy vậy, người dùng luôn đặt tính chân thật của thông tin lên đầu. Đôi khi, bức ảnh được chụp bằng điện thoại lại thu hút tương tác nhiều hơn bức ảnh được chụp bằng máy ảnh chuyên nghiệp.

  • Video marketing

Là content quen thuộc với các marketer. Đặc biệt, những năm gần đây khi Youtube và Facebook liên tục đẩy mạnh mảng video marketing. Một video marketing hiệu quả cần có ý tưởng tốt. Nó mang yếu tố thúc đẩy chia sẻ (chạm đúng customer insight, buồn cười, thậm chí là hơi dị dị cũng được) kèm theo hình ảnh đẹp.

Dù cho viết content dạng nào cũng cần tính chuyên nghiệp, sáng tạo đem lại thông tin hữu ích cho người đọc. Nếu bạn cần biết thêm thông tin về các loại content cho từng lĩnh vực. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ:

DỊCH VỤ VIẾT CONTENT THUÊ

Hotline: 0905.366.816

Face: Facebook.com/vietcontentuytin

Email: vietcontentdn@gmail.com

 

 

Nhắn tin
0905.366.816