Nghề content cũng tạm ổn – Tâm sự một bạn tân sinh viên

nghề content

Câu chuyện tình cờ của chú biết đến nghề content qua những ngày lang thang ở đất Sài Gòn. Cảm giác đó ùa  về như mới ngày hôm qua.

Sài Gòn – Câu chuyện quán nước bên đường

Sài Gòn tấm nập và hối hả. Một buổi chiều tôi đang lang thang trên đường Nguyễn Huệ, ghé tạt quán nước bên đường.

Đang ngồi một mình không có ai tâm sự cũng buồn. Thấy mấy em tre trẻ ngồi kế bên chắc là sinh viên nên buôn câu hỏi: “Mấy em làm nghề gì mà nói chuyện vui thế, nào là ki guộc, con ten, đạo văn, anh nghe không hiểu gì cả”.

Một bạn nam trả lời: Dạ, tui cháu sinh viên thôi.

Bạn nữ bên cạnh nhanh nhảo: Sinh viên nhưng có nghề tay trái đó chú.

Ồ! Thế nghề gì vậy cháu, kể chú nghe được không.

Nghề content (con ten) đó chú.

Con ten. Con ten là nghề gì?

Mấy sinh viên cười: Dạ content là nghề viết lách, dịch tiếng việt nôm na là nghề viết nội dung thuê đó chú. Nghề này không cần bằng cấp gì cả, mà rảnh rổi lại viết vừa có thu nhập vừa học nhiều cái hay.

 nghề content
Biết đến nghề content nhờ cô bé sinh viên

Xem thêm: Lời bộc bạch cô sinh viên năm cuối với đích đến là content

Rồi cô bé kế bên có máy tóc khá xinh mở ba lô đưa ra cái bảng giá in photo về nghề của bé. Bé nói: “Nếu cháu thích nổ, cháu nói mình làm báo mạng cũng được. Vì nghề này muốn bài có giá cao phải thêm ảnh, làm video. Thiệt ra nghề này nếu chuyên quay cóp, xào, nấu nội dung của người khác trên mạng thì kiếm cũng bằng nghề chạy xe ôm, nhưng nếu chịu khó học viết tử tế thì thu nhập vừa “OK”, mà mình lại được “freelance” không ai bó buộc được”.

Tiềm năng của nghề content trong thời công nghệ số

Nước ta có hơn 500.000 doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Mỗi doanh nghiệp cho ra đời từ một đến chục cái website thương mại. Chưa kể hàng triệu các fanpage bán hàng lập ra thì nhu cầu viết content thuê rất lớn.

Vì vậy “nghề content” là một trong những nghề mới phát sinh của thời công nghệ số. Để được trở thành người viết content chuyên nghiệp thì cần phải học hỏi chuyên sâu, có đam mê thực sự mới gắn bó lâu dài với nghề. Còn một người trẻ chọn viết “content” để kiếm thêm thu nhập, hoặc tạm sống được với cái nghề chữ nghĩa lúc rảnh rỗi, ít bị phiền hà, thì kể ra nghề content cũng tạm ổn.

Nhắn tin
0905.366.816