Inbound Marketing là gì – Xu thế người làm marketing cần biết điều này

inbound-marketing

Inbound Marketing là gì? Nó có liên quan đến Marketing không? Đây có phải là cách marketing tốt nhất cho người làm marketing hiện nay? Cùng Viết Content Thuê tìm hiểu cội nguồn của nó nhé.

Inbound Marketing là gì?

Inbound Marketing là phương pháp marketing hiệu quả nhất để chuyển đổi người lạ thành khách hàng và quảng bá cho doanh nghiệp của bạn. Tạo khách hàng tiềm năng và giảm thời gian chuyển đổi. Inbound Marketing đưa chiến lược kỹ thuật số lên cấp độ tiếp theo của việc tạo khách hàng tiềm năng đó là thu hút khách hàng.

Khi đã biết Inbound Marketing là gì thì đối lập với nó chính là outbound Marketing.

Outbound Marketing

Hầu hết các doanh nghiệp khi muốn xúc tiến hoạt động bán hàng đều dùng đến các phương pháp như trade show để giới thiệu sản phẩm, các hội nghị chuyên đề, gửi thư điện tử/thư giấy quảng cáo cho danh sách khách hàng, bán hàng qua điện thoại, đăng quảng cáo trên TV, radio, báo chí, các poster, banner, các blog, website, v.v…Tất cả những phương pháp này được gọi  là Outbound Marketing.

Outbound Marketing chỉ đem lại những thành công đáng kể trong thời gian đầu. Nhưng chúng ngày càng kém hiệu quả về sau vì:

  • Thông tin cung cấp không suy nghĩ đến mong muốn của người đọc mà chỉ mang tính áp đặt. Nên người đọc ngày càng tỏ ra bất hợp tác: các email bị delete mà không cần open (thậm chí họ còn sử dụng phần mềm chặn spam hay rút tên khỏi danh sách email của bạn). Thư giấy bị vứt vào sọt rác khi còn chưa mở ra. Chuyển kênh ngay khi TV/radio hiển thị chương trình quảng cáo, đăng kí chặn cuộc gọi.
  • Chi phí người dùng bỏ ra để tìm kiếm/mua sắm một hàng hóa/dịch vụ mới trên internet (thông qua các công cụ tìm kiếm, các blog, mạng xã hội) rẻ hơn nhiều so với việc tham gia một hội nghị chuyên đề hay một trade show ở đâu đó.

Khác nhau giữa inbound Marketing và Outbound Marketing

Inbound Marketing như là một thỏi nam châm hút khách hàng. Trong khi các marketer outbound Marketing hồ hởi tìm đủ mọi cách để gửi thông tin của họ đến khách hàng.  Hăng say quảng bá hình ảnh công ty nhưng không hề xem xét liệu người đọc có chịu đọc không, người nghe có chịu nghe không, và người xem có chịu xem không?

Hãy xem sự khác biệt giữa 2 hình thức marketing này:

so sanh inbound marketing và outbound marketing
So sánh inbound marketing và outbound marketing

Muốn có thay đổi rõ rệt, đột phá doanh thu doanh nghiệp thì nên hướng đến Inbound marketing nhiều hơn. Nó sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận về lâu dài bền vững. Đã qua rồi cái thời độc diễn trên sân khấu. Khán giả không còn muốn lắng nghe đơn thuần nữa, họ muốn cùng bạn bước lên khán đài để nói lên tiếng nói của mình.

Thành phần inbound Marketing

Inbound Marketing là một chiến lược marketing hai chiều. Nhắm đến khách hàng tương lai bằng cách cung cấp thông tin hữu ích thông qua các kĩ thuật viết nội dung, tương tác trên các mạng xã hội, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm… Khách hàng sẽ tìm thấy bạn khi họ thực hiện quy trình tìm kiếm trên mạng.

Ưu điểm tuyệt vời của Inbound Marketing là gì?

Là chúng không làm phiền đến khách hàng như chiến lược marketing truyền thống.

Thành phần Inbound Marketing là gì?

Nó bao gồm 3 thành phần chính đó là: Nội dung, SEO và mạng xã hội.

thành phần Inbound Marketing
Thành phần của Inbound Marketing

Nội dung marketing (Content marketing)

Một vài nghiên cứu cho thấy rằng những doanh nghiệp có blog  hấp dẫn sẽ thu hút được nhiều hơn 55% người dùng tương lai hơn so với những doanh nghiệp không có blog.

Content là nội dung. Nhưng nội dung ở đây ngoài văn bản còn có thể là video, hình ảnh, whitepapers. Nhờ nó mà khách hàng tìm đến sản phẩm của bạn thông qua website.

Mạng xã hội (Social Media)

Mạng xã hội ngày nay trở thành một phần không thể thiếu của con người. Facebook đã có hơn 2 tỷ người dùng là mạng xã hội lớn nhất thế giới. Ngoài ra có Zalo, instagram, twitter…

Người ta lên mạng để trò chuyện, hỏi đáp, giao lưu với mọi người hay cũng có thể là giải trí, thảo luận về các lĩnh vực khác nhau. Khi bạn là một marketer bạn phải xây dựng chiến dịch inbound marketing nội dung thông điệp về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của bạn lôi cuốn, hấp dẫn thu hút nhiều khách hàng.

SEO (Tối Ưu Hoá Công Cụ Tìm Kiếm)

Đây là một phần của Inbound marketing website của bạn có thứ hạng cao trên trang kết quả tìm thấy. Từ đó khách hàng sẽ dễ dàng nhìn thấy bạn và nâng cao thương hiệu.

Thay vì gây phiền nhiễu cho mọi người với các mẩu quảng cáo trên TV. Inbound Marketing tạo ra các video thỏa mãn khách hàng tiềm năng. Thay vì mua không gian quảng cáo trên báo giấy. Inbound Marketing giúp bạn tự tạo ra một trang web kinh doanh cho riêng mình, một nơi khách hàng tự nguyện đăng kí và mong chờ được đọc nội dung mới. Thay vì bán hàng qua điện thoại, Inbound Marketing giúp bạn tạo ra nội dung hữu ích cũng như các công cụ giúp khách hàng tiếp cận thông tin của bạn. Thay vì nã đại bác thông tin vào người dùng, Inbound Marketing giúp bạn nhẹ nhàng thu hút họ như một thỏi nam châm.

Bạn không còn ngênh ngang quảng bá cho mình nữa. Bạn đã chịu dừng lại, dành thời gian tìm hiểu sâu hơn về nhu cầu của khách hàng. Bạn đã biết coi trọng những đối tượng bạn gửi thông tin đến. Thay vì nhồi nhét thông tin vào đầu họ, bạn chỉ nên nhẹ nhàng cung cấp thông tin thật sự bổ ích cho họ.

Quy trình Inbound Marketing là gì?

inbound-marketing
Quy trình 3 bước inbound marketing

Quy trình thực hiện Inbound Marketing gồm ba bước đơn giản:

 Được Tìm Thấy (Get Found)

Thông qua công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, blogosphere, phương tiện truyền thông, PR, Các danh bạ website trực tuyến.

 Chuyển Đổi (Covert)

Chuyển đổi khách truy cập website thành khách hàng thường xuyên hay thuê bao nhận email thông báo.

 Phân Tích (Analyze)

Phân tích khách hàng và biến khách hàng trở thành khách hàng thân thiết.

Có một quy trình khác nói về Inbound Marketing như sau:

 

 Marketing online
Quy trình 4 bước Inbound Marketing

Giải Thích Quy Trình 4 bước

Thu hút (Attract), Chuyển đổi (Convert), Chốt khách (Close) và Làm hài lòng (Delight). Cụ thể như sau:

  • Thu hút: Hấp dẫn khách hàng là bước đầu tiên của phương pháp inbound marketing. Khách hàng tiềm năng được cung cấp nội dung cần thiết, ở đúng nơi, vào đúng thời điểm thông qua các công cụ tìm kiếm và mạng xã hội.
  • Chuyển đổi: Khi khách ghé thăm trang web phải  biến họ thành Leads thông qua việc thu thập thông tin cá nhân. Người dùng sẽ cung cấp thông tin này để có thể nhận được các nội dung hữu ích. Bởi vậy nên thả mồi câu cho thật ngon mới có data của họ. Data là tài sản quý giá đối với doanh nghiệp (Money in the list).
  • Chốt: Tại bước này, những Leads được chuyển thành khách hàng thực sự. Sau khi đã sở hữu được 1 tập khách hàng rất chất lượng, bạn sẽ cần phân tích hành vi của khách hàng để tìm ra đúng thời điểm thúc đẩy quá trình mua với thông điệp phù hợp.
  • Hài lòng:  Nghĩa là khi một Leads đã trở thành khách hàng. Họ vẫn tiếp tục gắn bó với thương hiệu thông qua các tin tức cập nhật mới mẻ, mạng xã hội và email marketing. Mục đích ở đây không chỉ là làm khách hàng hài lòng khi giúp họ giải quyết vấn đề mà còn khiến họ trở thành những kênh quảng cáo cho thương hiệu.

Tổng kết

Người ta sẽ không thể làm ngơ trước một thông tin có giá trị cho bản thân. Họ sẽ cảm thấy thích thú và chủ động tìm hiểu. Họ mê đắm trong những thông tin hữu ích bạn cung cấp và dần dần, một cách tự nhiên thôi, họ tiến đến gần bạn, rồi họ khám phá bạn, họ yêu thích bạn, và họ muốn làm bạn với bạn! Mọi sự tự nguyện đều mang tính chất lâu bền! Cuối cùng thì sao?Bạn đã có trong tay một lượng khách hàng trung thành. Đó chính là điều mà inbound mang lại.

Nói tóm lại, cũng vì tính bất ổn định về hành vi của khách hàng mà chiến lược Inbound Marketing mới ra đời. Mọi sự trên thế gian đều phải có qua có lại. Bạn muốn được hưởng lợi thì trước tiên bạn phải đem đến lợi ích cho người khác.

Inbound Marketing = Khách Hàng Trung Thành = Lợi Nhuận

Inbound Marketing chính là sự lựa chọn đúng đắn nhất dành cho bạn.

Nếu bạn có thắc mắc gì về Inbound Marketing hay muốn xây dựng content cho website hãy Chat box với chúng tôi qua fanpage Viết Content Thuê.

Rất vui chào đón bạn!

Action,

Nhắn tin
0905.366.816