Chi tiền Facebook nhiều nhưng chạy quảng cáo không ra mess

Các chỉ số trong chạy quảng cáo Facebook

Set ads 2 ngày mà không ra mess là bạn cảm thấy nóng ruột rồi. Tiền chi cho Facebook nhiều nhưng chạy quảng cáo không ra mess là vì sao? Cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ này để tìm hiểu được nguyên nhân và giải pháp nhé.

Chạy quảng cáo mess là gì?

Đối với một người lần đầu chạy quảng cáo Facebook thì sẽ chưa nắm bắt giá mes là gì? giá mess tối ưu cho từng ngành hàng.

Mess là viết tắt của Messenger. Chạy quảng cáo mess là hình thức chạy quảng cáo tin nhắn. Khi lên chiến dịch trong trình quản lý quảng cáo nhắm mục tiêu là nhắn tin thì Facebook sẽ phân phối ưu tiên đến người dùng có khả năng nhắn tin đến fanpage của bạn.

chay-quang-cao-facebook-hieu-qua
Chạy quảng cáo mess là hình thức khá phổ biến và hiệu quả

Chạy mess rất phổ biến ở Việt Nam, bởi quảng cáo dịch vụ hay sản phẩm đều cần data để phòng sale chốt đơn. Data này thuật ngữ trong marketing gọi là leads. Leads là những khách hàng tiềm năng. Nó chưa phải là khách hàng mua hàng cuối cùng. Thế nên mới cần bộ phận chốt sale online. Họ cần có quy trình để làm sao khi người dùng nhắn tin là có thể chốt đơn hàng ngay.

Xem thêm: 9 bước quy trình chốt sale online hiệu quả

Vì sao chạy quảng cáo không ra mess và giải pháp

Hơn 8 năm kinh nghiệm chạy quảng cáo facebook cho các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng thị trường Lào, Camp thì mình nhận thấy có một số nguyên nhân phổ biến dưới đây sẽ làm cho chạy quảng cáo không ra mess hoặc ra quá ít.

Chọn sai mục tiêu chiến dịch

Nếu chạy quảng cáo ra tin nhắn mà chọn mục tiêu mức độ nhận biết là sai rồi. Trước đây lên camp chọn mục tiêu là nhắn tin. Sau này Facebook thay đổi là lượt tương tác. Trong mục tiêu lượt tương tác sẽ có Messenger. (Xem mô tả hình ảnh).

sai mục tiêu thì chạy quảng cáo không ra mess
Chọn mục tiêu lượt tương tác sẽ có Messenger

Nhưng dù đúng mục tiêu lượt tương tác nhưng ở menu hành động thì cần chọn nút kêu gọi hành động đúng. Nút hành động có các dạng là Tìm hiểu thêm, nhận báo giá, gửi tin nhắn, liên hệ với chúng tôi, đăng ký ngay,.. Bạn chọn gửi tin nhắn.

Nguyên nhân thứ 2 khiến bạn chạy quảng cáo không có khách nhắn tin cũng khá phổ biến đó là chọn sai tệp đối tượng khách hàng.

Target không đúng đối tượng khách hàng

Ngay cả những anh chị chạy quảng cáo Facebook lâu năm cũng có thể sai tệp đối tượng khách hàng nữa huống gì newbie. Do đó, để chọn đúng tệp khách hàng cho ra nhiều tin nhắn thì cần test quảng cáo.

Cách test quảng cáo Facebook hiệu quả áp dụng phổ biến là test A/B. Nó còn gọi là thử nghiệm A/B hay a/b testing.  Đây là hình thức so sánh 2 chiến dịch để Facebook dùng AI điều phối xem quảng cáo nào hiệu quả hơn. Có thể áp dụng 2 chiến dịch đang chạy quảng cáo hoặc tạo mới 2 chiến dịch ban đầu.

Test A/B Facebook thường trong 3 ngày – 5 ngày. Khi đó xem các chỉ số đo lường thì chiến dịch A hiệu quả hơn B thì tắt chiến dịch B và chạy tiếp chiến dịch A. Nếu tăng ngân sách thêm thì không được vượt quá 25% cho mỗi đợt tăng.

Test Ads theo A/B phổ biến trong Facebook ở các dạng sau:

  • Test content facebook

Cùng một đối tượng nhưng khác content. Bạn có thể viết 2 bài khác nhau, một bài để hình, một bài dùng video. Bấm chạy quảng cáo thử nghiệm A/B sau 3 ngày theo dõi các chỉ số CTR, CPM, CPC,… để xem bài nào hiệu quả hơn thì giữ lại. Còn bài kia tắt quảng cáo đỡ tốn chi phí.

Các chỉ số trong chạy quảng cáo Facebook
Các chỉ số trong chạy quảng cáo Facebook

Test content còn một dạng nữa là cho văn bản giống nhau. Bài A dùng hình ảnh, bài B dùng video để xem quảng cáo bằng hình ảnh hiệu quả hay video hiệu quả hơn.

  • Test đối tượng theo hành vi sở thích

Ở dạng này thì content giống nhau nhưng target đối tượng khác nhau. Giả sử bạn quảng cáo dịch vụ phun xăm thẩm mỹ ở Hà Nội thì target nhắm mục tiêu chi tiết như sau:

Chiến dịch 1: Bán kính 20km, nhắm mục tiêu chi tiết hành vi làm đẹp, spa, shopping, nữ tuổi 18 – 45.

Chiến dịch 2: Hà Nội, tuổi 18 – 55.

Content dài dòng có thể chạy quảng cáo ít tin nhắn

Một số nhà quảng cáo viết content dài tận 700 từ 1 mạch từ trên xuống dưới. Đã thế không có khoảng cách, biểu tượng và ngắt dòng. Điều này làm người dùng không thích đọc nội dung của bạn. Do đó bạn chạy quảng cáo không ra mess cũng dễ hiểu.

Giải pháp: Bạn để ý khi lướt Facebook thì nội dung dài thường có nút “See more’’ (Xem thêm). Vậy quan trọng content bạn làm sao thu hút 4s đầu tiên để người dùng bấm nút xem thêm. Theo kinh nghiệm quảng cáo Facebook của mình thì bạn nên viết tiêu đề phải thôi miên, sau tiêu đề viết rất ngắn và hấp dẫn. Trước nút xem thêm thì khoảng dưới 25 từ là được.

Chạy chuyển đổi Messenger thì viết quảng cáo ngắn ngọn, thu hút với văn bản dưới 300 từ là ổn. Ngoài ra, thiết kế hình ảnh phải đẹp mắt mới quảng cáo hiệu quả. Nếu quảng cáo bài viết bằng video thì nên làm video dưới 30s, phổ biến nhất 15s.

Bật tắt quảng cáo liên tục

Không phải ai xem quảng cáo lần đầu tiên của bạn đã mua hàng. Ngay cả bán hàng truyền thống, khách vào shop lựa mấy tiếng rồi không ưng đi qua shop khác cũng chưa chắc đã mua huống gì mới xem trên mạng một lần.

Khi chạy quảng cáo không ra mess, bạn cần kiên trì chạy nhiều lần để khách hàng nhớ đến thương hiệu bạn. Chứ đừng sợ tốn chi phí chạy quảng cáo facebook mà bật tắt liên tục. Nó sẽ ảnh hưởng đến thuật toán phân phối của Facebook

Facebook cần khoảng 24h mới phân phối chiến dịch của bạn ổn định được. Nên đừng thấy chạy nữa ngày không thấy có khách nhắn tin sợ tốn tiền tắt rồi. Bạn có thể điều chỉnh lại đối tượng để quảng cáo hiệu quả hơn.

Xem thêm: Bảng giá chạy quảng cáo Facebook hiệu quả

Chỉ chạy quảng cáo một chiến dịch

Có một anh làm về gạch men, có một ngày anh ấy gặp mình ở quán café và hỏi: ‘’e xem bài này a chạy 3 ngày rồi không thấy tương tác gì cả’’.

Mình hỏi anh chạy như thế nào? Anh bảo là chọn 1 bài, chọn khu vực Quảng Bình rồi bấm chạy đến khi hết tiền thì thôi.

Sau khi xem quảng cáo thì mình nhận thấy anh chỉ chạy duy nhất 1 bài. Điều này không có sự so sánh với bài khác để chọn bài nào hiệu quả.  Giống như bỏ trứng vào một rổ, chạy tốt thì không sao, nhưng chạy không ra mess thì chỉ tốn ngân sách Facebook.

Bạn phải áp dụng test ads. Dùng cách test A/B như hướng dẫn ở trên. Bạn cũng có thể tạo một chiến dịch rồi nhân nhóm và mỗi nhóm target đối tượng khác nhau. Theo dõi thường 2 – 3 ngày để quyết định giữ lại nhóm nào hiệu quả.

Tăng ngân sách đột ngột

Có thể bạn không biết chứ chạy quảng cáo không ra mess là do tăng ngân sách đột ngột. Khi chạy một ngày rồi không ra nổi một mess thì đừng tăng gấp đôi ngân sách lên. Bạn hãy tối ưu lại chiến dịch quảng cáo. Thử tối ưu độ tuổi, sở thích, bán kính,…

Xem thêm: Hướng dẫn tối ưu quảng cáo Facebook chi tiết

Tăng ngân sách cho chiến dịch dễ bị đẩy vào cuộc chiến giá thầu. Ngay cả quảng cáo đang tốt mà tăng cao quá cũng không tốt. Các chuyên gia Facebook khuyến khích nên tăng mỗi lần 25% là hợp lý.

Giả sử bài quảng cáo đồ ăn vặt đang chạy với ngân sách 100k/ngày có 9 mess. Bạn thấy giá mess rẻ quá muốn tăng ngân sách lên 300k/ngày để có 27 mess. Nhưng thực ra không hẳn bạn nhận về 27 tin nhắn. Để chạy quảng cáo hiệu quả thì nên tăng lên 125k/ngày rồi sau đó 2 ngày sau tăng tiếp 150k/ngày. Như vậy, thuật toán Facebook mới điều chỉnh phân phối kịp chứ không tăng gấp 3 lần như vậy.

Không biết tính các chỉ số đo lường hiệu quả

 Chạy quảng cáo Facebook vốn dĩ cũng đơn giản nên hầu hết các chủ shop có thể bật chạy bình thường. Nhưng nhiều người không biết đến các chỉ số để đo lượng một chiến dịch quảng cáo hiệu quả là như thế nào?

Tôi có chơi thân với một anh là giám đốc công ty xây dựng. Anh biết chạy quảng cáo nhưng khi hỏi về chỉ số CTR thì anh không hề biết CTR là gì?. Dù đã chạy quảng cáo Facebook 3 năm rồi nhưng anh chưa bao giờ biết đến CTR cũng như CTR Facebook bao nhiêu là tốt.

Vậy nên đã xác định chạy quảng cáo cho chính mình hay đi thuê chạy quảng cáo thì cần biết các chỉ số đo lường hiệu quả như CTR, CPC, CPM,..

Xem thêm: Cách tính CTR trong chạy quảng cáo Facebook

Nói chung, việc chạy quảng cáo không ra mess do nhiều nguyên nhân. Vừa rồi mình đã chia sẻ những nguyên nhân phổ biến nhất. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu sâu hơn về cách làm sao chạy quảng cáo Facebook hiệu quả.

Nếu cần tư vấn về chạy quảng cáo lĩnh vực gì thì đừng quên ib cho mình nhé. Chúc bạn tự tin thành công trong đợt chạy quảng cáo tới.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ HDC

Hotline: 0905.366.816

Fanpge: Viết Content Thuê

Email: vietcontentdn@gmail.com

Website: Vietcontentthue.com

Nhắn tin
0905.366.816