12 bước để xây dựng Content marketing hiệu quả

content marketing hiệu quả

Trong kinh doanh thời đại ngày nay không thể không nhắc đến content marketing. Nó là linh hồn của chiến lược marketing diệu kỳ. Nếu bạn đang thắc mắc cách làm thế nào xây dựng content marketing hiệu quả thì những bước sau đây sẽ chỉ cho bạn ngay lập tức.

Lập mục tiêu kinh doanh của bạn

Đã kinh doanh thì cần mục tiêu. Không phải cứ cày như một con trâu rồi không biết điểm đến là gì. Bạn cần có mục tiêu. Mục tiêu ở đây chính là điểm đến. Hiểu đơn giản như việc bạn đang ở điểm A thì mục tiêu điểm B. Bằng cách nào đó bạn sẽ đi đến B một cách nhanh và an toàn nhất.

Trong kinh doanh cũng vậy, việc lập mục tiêu cho công ty/shop của bạn cực kỳ quan trọng. Nó sẽ làm chiến lược Content marketing hiệu quả hơn.

Đối tượng mục tiêu sẵn sàng tiếp cận

Đối tượng mục tiêu của bạn là ai?

Họ là những khách hàng cao cấp hay bình dân? Họ có sở thích gì? Họ bao nhiêu tuổi.

Khi xác định được đối tượng mục tiêu chính xác thì viết content thu hút đúng tệp khách hàng đó. Bạn sẽ không mất thời gian viết chung chung và lan man. Những chiến lược content marketing thành công khi họ làm được điều này.

Hành trình xây dựng content marketing hiệu quả

Trong công ty bạn có phải là content writer?

Nếu đính thực là bạn thì bạn cần biết lập kế hoạch để hành trình content marketing diễn ra suôn sẻ. Ở đây không chỉ là viết content nữa mà truyền thông nội dung để làm sao thu hút nhiều độc giả nhất.

content writer
Người viết content cần biết phân tích tổng hợp vấn đề

Quy trình đánh giá content marketing hiệu quả dựa vào những giai đoạn sau:

NHẬN THỨC => CÂN NHẮC => MUA HÀNG => CHĂM SÓC => QUAY LẠI ỦNG HỘ

Đỉnh vinh quang của quy trình này là quay lại mua hàng tiếp. Nhưng chưa hết đâu, bộ phận marketing và bán hàng biết chăm sóc khách hàng tốt thì điều vi diệu xãy ra đó là giới thiệu khách hàng cho bạn.

Vì vậy bạn có thể tạo ra content một cách hiệu quả trong khi bạn chỉ định phân khúc mục tiêu tùy theo ngữ cảnh.

Tạo tiêu đề thôi miên để thu hút người xem

Để khiến người đọc lướt qua phải dừng lại chú ý đến bài viết của bạn, thì tiêu đề thôi miên là chìa khóa mà bất kỳ người viết content nào cũng phải sở hữu. Nó quan trọng và rất quan trọng. Tiêu đề quyết định vào tỷ lệ thành công của bài viết. Nếu không có những câu “thôi miên thần thánh” này, thì cơ hội gia tăng khách hàng tiềm năng của bạn sẽ giảm đáng kể.

cách viết tiêu đề hấp dẫn
Phải biết cách viết tiêu đề hấp dẫn

Nếu bạn thuê dịch vụ content marketing sẽ bị ấn tượng bởi những dạng tiêu đề thôi miên đó. Vì cách viết content theo cảm xúc không có hiểu cấu trúc bài viết chuẩn seo thì không thu hút được người đọc.

Xem thêm: Hé lộ cách viết content giật tít thôi miên người đọc

Truyền tải thương hiệu vào content marketing hiệu quả

Đi xa hơn nữa trong content marketing hiệu quả là thiết kế hình ảnh. Bài viết phải có hình ảnh đẹp. Trên hình có gắn logo thương hiệu của bạn. Đây là cách xây dựng thương hiệu cá nhân/doanh nghiệp bạn. Điều này có thể phân biệt thông tin của doanh nghiệp mình với nội dung dung được viết so với những nhà doanh nghiệp khác.

Kết hợp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm vào content

Tập trung từng đoạn nội dung có kết hợp từ khóa của bài viết. Ngoài ra, bạn hãy tạo liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài trang web của bạn.

content marketing hiệu quả
Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là bước quan trọng trong content marketing

Sử dụng nhiều định dạng khác nhau

Content không chỉ là văn bản đơn thuần. Hãy sử dụng hình ảnh đẹp hoặc video để gây được sự chú ý của người đọc.  Bởi vì bản chất con người là bị thu hút bởi trực quan. Có rất nhiều định dạng cho bạn lựa chọn bao gồm: hình, video, âm thanh, slideshow, và ebook.

Phát triển nội dung khác biệt

Để phát triển nội dung chúng ta cần tiếp cận theo nhiều khía cạnh khác nhau của vấn đề. Ngoài ra, bạn có thể nghĩ ra nhiều nội dung khác nhau tùy theo đối tượng ta đang hướng tới.

Content hiệu quả phải có sự khác biệt. Khi đọc bài viết cảm thấy sự thu hút và hấp dẫn. Nội dung nên hướng giá trị nhiều hơn bán hàng. Tỷ lệ thành công bài viết 90% khi biết vận dụng nguyên lý 80/20.

Dẫn dắt người đọc thực hiện hành động

Một bài content có giá trị khi nó có mục đích. Hãy tạo ra các lời kêu gọi hành động (Call-to-action) rõ ràng. Hành động có thể bạn muốn hướng khách hàng click vào web, nhắn tin hay gọi điện,…

CTA rõ ràng sẽ giúp bạn hoàn thiện kế hoạch Content marketing hiệu quả của mình hơn.

Kiểm tra ngữ pháp, chính tả và văn phong

Ngay cả người viết content lâu năm cũng hay bị lỗi chính tả. Bạn cần phải xem lại bài viết ít nhất 02 lần sau khi viết xong. Đó là điều cần thiết tránh phản ánh trái chiều về thương hiệu của bạn.

 Ngoài ra, bạn cũng có thể check phần mềm ngữ pháp để bảo đảm nội dung đã chỉnh chu trước khi xuất bản. Bạn được xem là một người viết bài chuyên nghiệp khi làm tốt điều này.

Chia sẻ lan tỏa nội dung khi đã xuất bản

Một bài viết hay, bài viết chuẩn seo nhưng không chia sẻ thì làm sao tăng được tương tác với thương hiệu của bạn. Đừng quên gắn các nút chia sẻ qua các mạng xã hội. Chia sẻ vào các hội nhóm, diễn đàn để lan tỏa đến nhiều người đọc.

Khi bài viết chia sẻ nhiều mà có tính viral thì bài đó nhận nhiều bình luận. Từ đó tăng độ traffic cho website bạn. Cũng nhờ đó mà bài viết của bạn nhanh lên Top google.

Đo lường kết quả mục tiêu

Khi đã viết content và đăng lên website. Bạn cần đo lường và theo dõi đánh giá kết quả. Theo dõi nội dung mà ta đã đăng để có thể nắm bắt được độ hiệu quả. Các chỉ số quan trọng như: lượt xem, lượt chia sẻ, lượt like & bình luận, thời gian trên trang. Nó sẽ phản ánh rất nhiều vào độ hiệu quả tùy vào mục tiêu ban đầu mà bạn đặt ra.

Trên đây là những chia sẻ 12 bước xây dựng content marketing hiệu quả, hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn để đưa vào hoạch định chiến lược marketing tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp bạn.

Đừng quên theo dõi Mẫu Content Hay sẽ có rất nhiều ý tưởng được đăng tải hàng ngày chờ bạn cập nhật.

Xem thêm: Dịch vụ viết content – giải pháp marketing tổng thể HDC

Nhắn tin
0905.366.816